Kanade

หลังจากปล่อยบล็อกร้างไปได้พักใหญ่ๆ พอดีมีดราม่าภายในกันเล็กน้อย ทำให้โฮสลุงเซินที่ผมไปอาศัยฝากบล็อกอยู่ต้องปิดตัวลงไป ประกอบกับบล็อกรุ่นที่แล้วก็ไม่ได้มีอะไรสลักสำคัญ (เพราะรุ่นแรกสุดก่อนหน้านั้นผมย้ายจากโฮส Tirkx ไปโฮสลุงเซินพลาด Backup หายเกลี้ยง) ผมเลยถือโอกาสติดตั้งบล็อกใหม่ที่โฮสลุงแมว (ขอขอบคุณลุงแมวมา ณ ที่นี้ด้วยครับ) เปิดตัวใหม่คราวนี้ก็มีความเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างตามยุคสมัย (จริงๆ น่าจะเรียกว่าตามอารมณมากกว่ามั้ง)

อย่างแรกเลยคือ WordPress 3 เท่าที่ลองใช้ดู ผมไม่ได้ใช้งานอะไรมากเท่าไหร่ ก็ไม่ค่อยรู้สึกถึงความแตกต่าง (จริงๆ คือแม้แต่บล็อกตัวเองก็ไม่ได้เข้ามานานจนลืมไปแล้ว เหอะๆ) ที่เห็นชัดๆ คือ Default Theme ใหม่ที่ชื่อ TwentyTen ซึ่งเข้าท่ากว่า Kubrick ของเดิมมากๆ (พักนี้ผมเริ่มบรรลุสัจธรรมแล้วว่า Design ที่ดีไม่จำเป็นต้องมีลูกเล่นอะไรมาก แต่ควรจะสะอาดตา เข้าใจง่ายมากกว่า) ตอนแรกผมก็กะว่าจะเปลี่ยนมาใช้ไอ้นี่แหละ เพราะ Banner รูปการ์ตูนมาใส่ง่ายดี ถ้าไม่ไปสะดุดกับข้อถัดไปเสียก่อน

อย่างต่อไปคือ Theme ใหม่! ถึงแม้ว่าผมจะค่อนข้างชอบ Theme อันเดิม แต่มันแคบ และ Hack ยืดความยาวแล้วมันออกมาไม่ค่อยสวย เลยลองไปไล่หาจาก WordPress Theme Directory ดูก็ไปเจอ Theme Mystique ที่งามสุดๆ เลยจัดการติดตั้งซะ (เกร็ดเล็กน้อย คราวนี้โฮสลุงแมวไม่ใช้ของอลังการอย่าง Nginx แต่เป็น Apache ธรรมดาๆ การติดตั้ง/อัพเกรด Plugins/Themes เลยสามารถทำได้จากหน้า Admin ของ WordPress โดยตรงได้อย่างง่ายดาย) เสียดายที่ Header ไม่ได้เป็น Banner เลยตัดภาพการ์ตูนมาแปะง่ายๆ แบบเดิมไม่ได้ แต่ถ้ามีเวลาผมก็ว่าจะลองหาวิธี Custom ดูเหมือนกัน แต่ตอนนี้ใช้แบบ Default ไปก่อนแล้วกัน

อย่างถัดไปคือ Mobile Theme ผมใช้ WPtouch ครับใครมี iPhone หรือ Android ลองเข้าไปดูกันได้ (อันนี้ทำสนองตัณหาตัวเองล้วนๆ เพราะผมใช้ iPhone)

อย่างสุดท้าย ผมเอา Twitter Digest ออกแล้วครับ เริ่มรู้สึกว่ามันไร้สาระมาก แม้แต่ตัวผมเองยังไม่คิดจะอ่าน รู้สึกเหมือนเป็นการสแปมบล็อกตัวเองซะมากกว่า ตอนนี้ใช้ Twitter Tools คอย Tweet เวลาอัพเดทบล็อกอย่างเดียวพอ

ส่วนที่เหลือ ของเล่นเก่าๆ ที่เวิร์คอยู่แล้วอย่างพวก Mollom (อันนี้ลุงเซินแนะนำมา เจ๋งกว่า Akismet เยอะ ขอบอก แต่เว็บเราต้องมี Bandwidth ออกนอกนะ), Google Analyticator (อันนี้มีตัวอื่นมาให้ลองหลายตัว คงต้องหาเวลามาลองเล่นดูสักวัน) และอื่นๆ ก็ใช้มันต่อไปตามปกติ

เอ้า! บล็อกใหม่ก็มีแล้ว แถมงามหยดกว่าเก่า คราวนี้หวังว่าจะกระตุ้นตัวเองให้คอยเขียนบล็อกเรื่อยๆ ก็แล้วกัน

ป.ล. ภาพเปิดไม่เกี่ยวข้องอะไรกับเนื้อหาเลยครับ แค่อยากแปะภาพคานาเดะของผมเท่านั้นเอง เหอะๆ

Update: ตอนนี้กลับมาใช้ Akismet ล่ะครับ พบว่า Mollom มันบล็อคหายหมดทั้ง Comment สร้างสรรค์และสแปม ว่าจะติด reCAPTCHA แต่ติดแล้ว Threaded Comment พังเลยช่างหัวมัน