ผมอัพเดท iPhone 3GS ของผมเป็น iOS 4 มาได้สักพักล่ะครับ เพราะผมไม่แคร์เรื่อง Jailbreak เลยกดอัพเดททันทีที่ iTunes บอกว่า iOS 4 มาให้โหลดแล้ว เท่าที่ใช้มาก็มีปัญหาอยู่หลายๆ อย่าง (เช่น App เก่าๆ พัง, เข้าเว็บ Login KUWIN แล้วแครช, App บางตัวช้าอืดบัดซบในบางกรณี แม้โดยรวมจะดูเหมือนเร็วขึ้น) แต่โดยรวมก็โอเค ส่วนนึงเพราะผมขี้เกียจ Downgrade กลับไป iOS 3.1.3 ด้วย ส่วนเรื่องของรีวิวไม่ต้องรอผมพูดถึงนะครับ ขี้เกียจ

ที่จะมาบ่นวันนีคือเรื่อง App ตัวนึงที่แครช ใช้การไม่ได้เลยใน iOS 4 ครับ ซึ่ง App ตัวนั้นก็คือ Tokyo Kawaii Magazine (เป็น Mobile Magazine ของ ASCII Media Works, เกี่ยวกับอะไรญี่ปุ่นๆ ทั้งหลาย ฉบับละ $0.99 เนื้อหาน้อย แต่ก็โอเคอ่านได้เพลินๆ ดี) ซึ่งก็เป็นหนึ่งในหลายๆ App ที่พังไปเพราะการอัพเดท iOS 4 ซึ่งพอผมพบว่ามันพัง ก็เมลล์ไปรายงานไปตามเรื่องตามราว แบบนี้

จริงๆ ก็ไม่ได้หวังคำตอบอะไรมาก กะว่ารอสักพักเดี๋ยวใน AppStore คงอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่เอง (ปัญหาใหญ่ขนาดนี้ ไม่แก้ก็เสียลูกค้าแย่) แต่วันนี้ผมกลับได้รับเมลล์ตอบกลับมาแบบนี้…

ถึงกับฉุนขาดครับ App ตัวเองพังแท้ๆ แม้จะเกิดจากการที่ Apple อัพเดท iOS 4 มีการเปลี่ยนแปลง API ไปบ้างแต่นั่นก็ถือเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ฝ่าย Developer ต่างหากที่ต้องตาม Platform ให้ทัน มาโทษ Apple ผิดได้ยังไงกัน แถมยังไล่ให้ไปติดต่อ Apple เอาเองอีกต่างหาก เดาจากที่เมลล์มา เข้าใจว่าเป็นแผนกที่ทำแต่ Content ของนิตยสาร แต่มันจะไม่รู้เลยเหรอว่าบริษัทตัวเองต้องมีฝ่ายเทคนิคที่ทำ App ส่งขึ้นไป AppStore อยู่? (หรือจะ Outsource ที่ไหนทำก็ตาม ผมไม่รู้) การโบ้ยความผิดให้ Apple ทันทีมันดูทุเรศมากๆ (อย่าเข้าใจผิด ผมไม่ใช่ Apple Fanboy นะครับ iProduct ชิ้นเดียวที่ใช้คือ iPhone) นี่แปลว่าในอนาคตนิตยสารทั้ง 2 ฉบับที่ผมซื้อไปแล้วและตอนนี้เข้าไปอ่านไม่ได้นี่จะต้องสูญเปล่าไปเลยเหรือยังไง? แล้วถ้าลูกค้าเก่าคนอื่นๆ อัพเดทไปเป็น iOS 4 บ้างล่ะ? ยังไม่รวมฐานลูกค้าที่ใช้ iPhone 4, iPhone 3GS 8Gb ที่เพิ่งออกมาช่วงนี้อีก

คราวนี้ผมเลยเมลล์ตอบกลับไปแบบนี้ (ด้วยภาษาอังกฤษงูๆ ปลาๆ แต่เอาน่า! คุยกับคนญี่ปุ่นคงรู้เรื่องมั้ง)

ดูแล้วยังไงเดี๋ยวมันคงต้องอัพเดทแน่ๆ เพราะสักพักพอคนทยอยอัพเดท iOS 4 กันหมดนิตยสารก็ขายไม่ออกอยู่ดี

สุดท้ายถึงแม้ว่า Support จะบัดซบ แต่ตัวนิตยสารโอเคครับ (ถ้าไม่นับว่าออกช้าโคตรๆ Late จากกำหนดเป็นเดือนๆ) อ่านได้เพลินๆ ดี ใครสนใจสามารถโหลดตัวอย่างของฉบับแรก และฉบับที่สองได้ ไม่ต้องห่วงครับ ทั้ง 2 ตัวผมลองมาแล้ว อ่านได้ปกติดีแม้บน iOS 4 แต่ถ้าใครอยากท้าทาย ซื้อเวอร์ชั่นเต็มที่ทีมงานไม่ยอม Support ก็ซื้อได้ที่นี่ (ฉบับแรกติดมากับ App ส่วนฉบับที่ 2 เป็น in-app purchase ครับ)

ป.ล. จริงๆ ผมเคยเมลล์ไปบ่นกับ Tokyo Kawaii Magazine ก่อนหน้านี้รอบนึงเหมือนกันเรื่องที่นิตยสารฉบับที่ 2 ไม่ยอมออกสักที ในใจก็ไม่ได้หวังคำตอบอะไร แต่ทีมงานก็อุตส่าห์เมลล์กลับมาบอกว่ามี Technical Issues ทำให้ต้องเลื่อน และเมลล์มาบอกอีกรอบตอน Submit ฉบับใหม่แล้ว ซึ่งก็น่าประทับใจดี แต่ความประทับใจก็มาป่นปี้หมดกับเคสนี้แหละ…

ป.ล. 2 Serenade (App พี่ผมเอาไว้ Update เพลงที่กำลังฟังขึ้น Twitter พร้อม YouTube Link, เป็นของฟรีที่แจ่มมากๆ) ก็พังบน iOS 4 เหมือนกัน ผมลองไปแจ้งที่ Forum ของผู้พัฒนาและได้รับคำตอบภายในไม่กี่ชั่วโมง น่าประทับใจมาก

Update: ล่าสุดทาง Tokyo Kawaii Magazine เมลล์มาขอโทษผมอีกฉบับ และบอกว่ากำลังสืบหาสาเหตุอยู่ ถือว่าพอยอมรับได้แล้วกัน แต่ตอนนี้ก็ทนอดอ่านต่อไป :(

Update 2: ตอนนี้ App ออกตัว Update ซึ่ง Support iOS4 เรียบร้อย (พร้อมออกฉบับที่ 3 แถมขึ้นราคาอีก) แล้วครับ