ผมซื้อ PlayStation 3 มาได้สักพักแล้วครับ ค่อนข้างมีความสุขกับมันดี (แม้ว่าจะต้องซื้อแผ่นแท้ แถมไม่ค่อยมีเวลาเล่นก็ตาม) โดยฟีเจอร์นึงที่ผมคิดว่าผมน่าจะชอบในตอนแรกก็คือ PlayStation Store ครับ เพราะผมประทับใจระบบ Online Store มาจาก AppStore ของ Apple (ผมไม่ Jailbreak iPhone ผมนะ ซื้อเอาจาก AppStore ตลอด และมีความสุขกับมันดี) และการที่สามารถซื้อ DLC ของเกมและ Content ต่างๆ มาเล่นได้ทันทีจากหน้าจอทีวีก็เป็นไปเดียที่เข้าท่ามาก แต่พอได้มาลองใช้จริงๆ ก็พบว่า Store ของ Sony นั้นมัน “ห่วยบัดซบ” เหลือเกิน ขอแยกบ่นเป็นข้อๆ ดังนี้

  • ผูกบัตรเครดิตเข้าไปยากมาก ผมเสียเวลาไปหลายชั่วโมงเพื่อ Google หาว่าผมใส่ข้อมูลตรงไหนผิด มันถึงไม่ยอมรับบัตร สุดท้ายพบว่าเป็นเพราะที่อยู่ของผมมันมี “.” (จุด) อยู่ด้วย ไร้สาระจริงๆ
  • หลังจากผูกบัตรเครดิตเข้าไปแล้ว ไม่ได้ใช้ระบบหักเงินเวลาซื้อเหมือน AppStore แต่ใช้วิธีเติมเงินเข้าไปใน Account โดยบังคับว่าเติมได้ทีละ 300, 600, 1000 และ 2919 บาท เท่านั้น แล้วค่อยไปซื้อของเอาด้วยวงเงินใน Account อีกที แปลว่าผมจำเป็นต้องเสียเงินมากกว่าค่าของที่ต้องการจะซื้อเสมอ (ซึ่งมันไม่มีทางพอดี)
  • แต่ละ Store สามารถผูกกับ PlayStation Account ได้ Account เดียวเท่านั้น ทำให้แต่ละคนต้องเปิดคนละหลายๆ Account เพื่อไล่เก็บของเฉพาะแต่ละ Store ให้ครบ แล้วยังต้องคอยจำอีกว่าซื้ออะไรไว้ Account ไหน และการเติมเงินหลายๆ Account แปลว่าต้องมีเงินค้างเสียเปล่าอยู่หลายๆ Account อีก
  • Store ของญี่ปุ่น และอเมริกา ไม่รับบัตรเครดิตไทย ต้องไปซื้อ PSN Card มาเติมเงินเข้าไปใน Account เท่านั้น นี่จะเอาเงินไปประเคนให้ถึงที่ยังจะไม่อยากได้อีกนะ
  • เพราะโปรโมชั่นและสินค้าของแต่ละ Store รวมทั้งการจัดวาง Layout ของ Store แตกต่างกัน โซนอเมริกา กับญี่ปุ่นนี่จะมี Content หลายหลาย แต่แถบฮ่องกงหรือไทยนี่เหมือนจะเป็นลูกเมียน้อย แทบไม่มีอะไรเลย ทำให้การซื้อของข้าม Store เป็นเรื่องปกติและจำเป็นมาก
  • Interface ย่ำแย่โคตรๆ การ Search หาของแต่ละอย่าง หรือดู List ว่าซื้ออะไรไปแล้วบ้างค่อนข้างลำบาก
  • ไม่มีระบบ Rating สิ่งที่ต้องทำก่อนซื้อของแต่ละอย่างก็คือ Google
  • ราคาที่ขึ้นใน PlayStation Store ยังไม่รวมภาษี ราคาจริงของมันต้องจ่ายเพิ่มอีกนิดหน่อย จริงๆ มีบอกอยู่ตรงหน้า Confirm การซื้อขาย แต่ถ้าไม่สังเกตก็จะไม่รู้ตัวเลย จนกว่าตังที่คำนวณไว้ว่าพอดีดันไม่พอ
  • แม้ว่าตัวเกมนั้นจะ All-zone แต่ DLC บางเกมดันเสือกล็อกโซนซะงั้น ก่อนจะซื้อแต่ละตัวต้องหาข้อมูลให้ดีก่อนว่าเรามีแผ่นโซนไหน และต้องไปซื้อจาก Store โซนไหน
  • ไม่ใช่แค่ DLC เท่านั้น แต่เกมเต็มๆ บางเกมที่ดาวน์โหลดจาก PlayStation Store ก็ล็อกโซนอีกต่างหาก ถ้าซื้อมาไม่ตรงกับโซนเครื่องแปลว่าเสียตังฟรีสถานเดียว

ดูเหมือนว่า Sony ยังต้องทำการบ้านในเรื่อง Online Service อีกเยอะ แต่สุดท้ายแล้วถึงมันจะห่วยแค่ไหน ผมก็ยังต้องจำใจซื้อของจากมันอย่างไม่มีทางเลือกอยู่ดี แย่จริงๆ

ป.ล. ภาพ PS3-Tan นี่มันหายากเหลือเกิน สุดท้ายเลยหาภาพซั่วๆ มาแปะแทน