ในงานเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชนคราวนี้ นอกจากผมจะได้สอยหนังสือมามากมายแล้ว ผมยังมีโอกาสไปร่วมงาน Light Novel Festa อีกด้วย โดยงานนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง DEX, วิบูลย์กิจ, YUMEYA, และ Luckpim เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับเรื่อง Light Novel พร้อมทั้งเปิดตัว DVD กับ Presenter ของ Toradora! รวมทั้ง Light Novel เรื่องอื่นๆ (เช่น Ichiban Ushiro no Daimaou) อีกด้วย

จริงๆ แล้วตอนแรกผมก็ไม่ได้สนใจงานนี้อะไรมากมายนักหรอก (เลยถ่ายภาพมาไม่เยอะ ขออภัยด้วยครับ) แค่ได้ยินข่าวมา และพอดีวันนั้นต้องไปซื้อหนังสือของ Luckpim ที่ยังขาด เลยแวะไปดูงานด้วยเลย แต่ปรากฎว่าสนุกกว่าที่คิดครับ

ที่หน้างาน เห็นมีโปสเตอร์ Toradora! แปะอยู่ด้วยครับ (เห็นตอนแรกผงะไป 1.8 วินาที นึกว่าโปสเตอร์ AV) ผมไปถึงงานก่อนเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง เห็นเขาเริ่มต่อแถวอะไรไม่รู้กันแล้ว ถามท้ายแถวก้ไม่มีใครรู้ว่าแถวอะไร แต่ต่อไว้ก่อน ไอ้เราเห็นแถวแบบนี้ก็อดใจไม่ได้ เลยไปต่อกับเขาบ้าง ในระหว่างนี้ก็มีให้เขียนชื่อเพื่อจับฉลากชิงฟิกเกอร์น้องปู (Senjougahara Hitagi) จากเรื่อง Bakemonogatari กันด้วย (ฟิกเกอร์ตัวนี้ผมมาดูทีหลังแล้วไม่สวยเลย) หนึ่งชั่วโมงผ่านไป (อย่าสับสน งานเลทไปครึ่งชั่วโมงครับ) ถึงจะรู้ว่ามันคือแถวเข้างาน เพื่อซื้อ DVD Toradora! Vol.1 Limited Edition (และ Palmtop Tiger Edition ที่แถมฟิกเกอร์อีกซึ่งแพงบรรลัย) สำหรับคนที่ไม่ได้จองไว้ก่อน และสินค้าอื่นๆ อีกภายในงาน เช่นพวก Light Novel จากค่ายต่างๆ (ที่วางขายทั่วไปอยู่แล้ว ถ้าเป็นแฟนคงเก็บกันหมดแล้วล่ะ) หรือฟิกเกอร์กับแฟ้มพลาสติกจากร้าน YUMEYA ซึ่งร่วมๆ เลยไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจสำหรับผมเท่าไหร่ ผมซื้อมังงะ Ichiban Ushiro no Daimaou ไปเล่มเดียว แล้วก็เขียนชื่อร่วมจับฉลากรางวัลจากวิบูลย์กิจตอนท้ายงาน จากนั้นก็มานั่งตรงที่นั่งสัมมนา ซึ่งได้ที่นั่งหน้าสุดเลย ทำเลดีมาก (เพราะชาวบ้านแห่กันไปช้อปปิ้งอยู่นั่นเอง)

ช่วงนี้จอ Projector หน้างานก็ฉาย Toradora! พากย์ไทยไปเรื่อยๆ ซึ่งก็สนุกดีครับ ดูไปเรื่อยๆ เพลินๆ เรื่องคุณภาพผมคงวิจารณ์อะไรมากไม่ได้ครับ เนื่องจากไม่ค่อยได้ติดตามอนิเมลิขสิทธิ์ไทยมากนัก (อ้าว หางโผล่แล้วเรา) โดยรวมก็รู้สึกว่าโอเคดีครับ แต่พอฟังเสียงไปสักพักดันนึกขึ้นมาได้ว่า “คนพากย์ไทกะนี่มันเสียงโนบิตะนี่หว่า” เท่านั้นแหละ ฮากระจาย Tweet กันแทบไม่ทัน

อ่อ! ในงานนี้ผมยังได้พบกับ @jantp27 อีกด้วย ซึ่งเธอก็สอย Toradora! Vol.1 Palmtop Tiger Edition (อันที่แพงระยับ ชุดละ 2,500 บาท) ผมเลยขอถ่ายรูปเก็บไว้สักหน่อย

หลักจากฉายอนิเมไปได้สักพัก พิธีกรของงานนี้ก็คือ บ.ก. ยูตะ จากวิบูลย์กิจ (คนซ้าย) และคุณกวินทร์ จาก DEX (คนขวา) ก็ขึ้นมาบนเวที พูดคุยฆ่าเวลากันไปเรื่อยๆ ซึ่งช่วงนี้ผมก็มีโอกาสได้ทำตัวเป็นผู้สื่อข่าวจำเป็น ซักถามข้อสงสัยส่วนตัวต่างๆ Live Tweeting กันสดๆ ซึ่งสรุปประเด็นที่ได้ฟังมาและถามมาได้ดังนี้

 • DEX ไม่คิดจะเอาอนิเม Ichiban Ushiro no Daimaou เข้ามา เนื่องจากล่อแหลมไปหน่อย
 • วิบูลย์กิจจะจัดงาน Comic Party ของตัวเองวันที่ 2-3 ตุลาคมนี้ ที่ซีค่อนสแควร์เหมือนเดิม เห็นว่าจะมีแจก Trading Card อะไรกันด้วย ผมไม่เคยไปงานนี้ ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นยังไง
 • Saint Seiya Next Dimension กับนิยายโคนันเล่ม 5 ของวิบูลย์กิจ จะออกงานหนังสือเดือนตุลาคม
 • ปีหน้าวิบูลย์กิจจะลุยตลาด Light Novel
 • DEX จะเอา Kamen Rider Decade เข้ามาปีหน้าเช่นกัน
 • วิบูลย์กิจมีความคิดที่จะจัด Pack การ์ตูนขาย แต่ยังไม่แน่ใจว่ารูปแบบจะเป็นยังไง จะได้เห็นกันอย่างเร็วก็งานหนังสือเดือนมีนาคม ปีหน้านู้น
 • วิบูลย์กิจพูดถึงคนทำ Scanslations แจกบนอินเทอร์เนตว่าให้ระวังตัวกันบ้าง เข้าใจว่าเป็นการเล่าข่าวที่ช่วงนี้ทางญี่ปุ่นและอเมริกาเข้มงวดกวดขันกันมากขึ้น ไม่ใช่ว่าวิบูลย์กิจซีเรียสเรื่องนี้ (ยังเห็นพูดว่าจะแจกก็มิดชิดหน่อย แถมยังไม่แอนตี้ร้านเช่าการ์ตูน)
 • สำหรับ Tsubasa Reservior Chronicle ของวิบูลย์กิจ น่าจะจบได้ปีหน้า ส่วน xxxHOLiC ที่เห็นดองไปนานเพราะไม่ผ่าน QC ของทางญี่ปุ่นสักที (เหมือนว่าจริงๆ มีดราม่าเบื้องหลัง พาดพิงบุคคลที่สามอีก เลยเล่าไม่ได้)
 • DEX ยังไม่คิดจะออก Blu-ray เร็วๆ นี้ เนื่องจากตลาดยังไม่พร้อม แต่ถ้าอนาคตมีความต้องการก็ไม่แน่ แต่ยังไงคงต้องขายแพงแน่นอน (เห็นว่าอย่างต่ำๆ ก็ 800 บาท)  เพราะไทยอยู่โซนเดียวกับญี่ปุ่นและอเมริกา ขายถูกกว่ากันมากไม่ได้ เดี๋ยวมันจะไหลไปหมด
 • ต่อไปวิบูลย์กิจจะไม่สามารถ Reprint การ์ตูนเก่าๆ ด้วย License เดิมได้อีกแล้ว แปลว่าเราจะไม่ได้เห็น Hajime no Ippo (ก้าวแรกสู่สังเวียน) ฉบับ Reprint อีกต่อไป และ Love Hina พิมพ์ใหม่ที่ออกมา 5 เล่มก็จะถูกลอยแพอยู่แค่นั้น
 • @WasuKarnlakorn ฝากคำถามถึงวิบูลย์กิจเกี่ยวกับคุณภาพการพิมพ์ (เช่นหมึกเลอะ) ได้รับคำตอบมาว่าทราบถึงปัญหาแล้ว และหาทางปรับปรุงอยู่ แต่คงจะไม่ทำแบบ Premium ราคาแพง เนื่องจากราคาปัจจุบันก็มีแนวโน้มว่าจะพุ่งขึ้นไปอีกอยู่แล้ว

ถัดมาก็เข้าสู่ช่วงพิธีการเล็กน้อยครับ เป็นการเปิดตัวผู้ชนะการคัดเลือก Presenter Toradora! ของประเทศไทย ซึ่งก็คือคุณ Natty (ไหนหว่า… ผมไม่รู้จัก) นั่นเองครับ รวมถึงเปิดโอกาสให้ถ่ายรูปร่วมกันด้วย ซึ่งผมก็ได้ไปถ่ายมาเหมือนกัน แต่เก็บไว้คนเดียวครับ ไม่ให้ดู ฮา

ถัดจากนั้นก็เริ่มการสัมมนาเกี่ยวกับ Light Novel สักทีครับ ซึ่งบรรยากาศก็ค่อนข้างสบายๆ มีการ Quiz กันเล็กน้อยว่า Light Novel คืออะไร และให้ลองยกตัวอย่าง Light Novel ที่กลายเป็นอนิเมกันดูเพื่อชิงรางวัล จุดนี้เทคโนโลยีช่วยได้มากครับ ผมเปิด Wikipedia เพื่อดูรายชื่อ Light Novel กันสดๆ ตรงนั้นเลย และก็ได้รางวัลมาเป็นสมุดโน้ต Reborn ครับ (รางวัลข้ามค่าย!) ถ่ายภาพมาไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ แต่ขี้เกียจถ่ายใหม่ละ ช่างมันเถอะ

จากนั้นก็เป็นการเฉลยคำถามเมื่อสักครู่ โดยการเปิด OP/ED จากอนิเมเรื่องต่างๆ ที่มีต้นกำเนิดมาจาก Light Novel ครับ ซึ่งจุดนี้ทางทีมงานขออนุญาติไม่ให้ถ่ายภาพ เนื่องจากกลัวปัญหาเรื่องลิกขสิทธิ์ แต่พูดได้คำเดียวว่าช่วงนี้เฮฮาปาร์ตี้กันมากๆ ครับ โดนดักแก่กันไปเยอะ ซึ่งช่วงนี้ก็ทำให้รู้ว่าคุณกวินทร์นั้นโอตาคุเข้าขั้นทีเดียว (ส่วน บ.ก. ยูตะตามมุกโอตาคุไม่ค่อยทัน)

เข้าสู่ช่วงท้ายงาน ช่วงนี้เป็นการจับฉลากแจกรางวัลต่างๆ ครับ โดยเริ่มจากรางวัลของทางฝั่งวิบูลย์กิจ ซึ่งมีตั้งแต่ของกระจุกกระจิก ยันภาพลับจากเรื่อง Ichiban Ushiro no Daimaou ที่ห้ามเปิดดูในงาน! ส่วนรางวัลใหญ่ที่สุดนั้นบอกถึงรสนิยมของ บ.ก. ยูตะได้ดีมากๆ และเป็นรางวัลที่ผม (โชคดี?) ได้มาด้วย ขอยกไปกล่าวตอนท้ายทีเดียวเลยนะครับ ถัดมาก็เป็นรางวัลจากทางฝั่ง DEX และ YUMEYA ซึ่งก็มีทั้งแฟ้มและของสะสมต่างๆ จากญี่ปุ่น และรางวัลใหญ่ก็คือฟิกเกอร์น้องปู 3 ตัว ซึ่งผมไม่ได้ถ่ายภาพมาครับ

หลังจากนั้นก็เป็นช่วงปิดงานครับ มีการช้อปปิ้งกันต่ออีกนิดหน่อย ซึ่งผมก็ไปเดินดูอีกรอบ แต่ก็ไม่มีอะไรน่าสนใจเป็นพิเศษ ยกเว้นที่บูทของวิบูลย์กิจ ซึ่งผมไปบ่นกับเขาว่าซื้อ Light Novel ของ DEX เล่มใหม่ทั้ง 4 ปกจากร้านนายอินทร์มา แต่ดันไม่ได้ของแถมอะไรเลย เพราะไม่รู้ว่าในงานนี้มีแจก สุดท้ายพี่แกก็ใจดีหยิบแผ่นรองเมาส์ (ที่เรียกกันว่าแผ่นรอง iPad) ที่เป็นของแถมสำหรับคนซื้อในงานมาให้ใบนึงครับ ก่อนจะเดินออกจากงานผมเห็นพี่ที่นั่งข้างๆ แกไปขอลองโปสเตอร์ Toradora! ที่ติดอยู่ในงานกลับบ้านมาได้ (ใบเดียวกับที่แถมกับชุด DVD Limited Edition) ผมเลยไปขอมาบ้าง คุ้มดีเหมือนกันครับ

ก่อนกลับบ้านก็ไปเดินดูงานหนังสือกับ @jantp27 อีกนิดหน่อย ไม่ได้อะไรเป็นพิเศษ แล้วก็นั่ง MRT กลับบ้านทางเดียวกัน

กลับมาที่รางวัลใหญ่ที่ผมได้จากวิบูลย์กิจครับ ซึ่งนั่นก็คือ… ฟิกเกอร์ “บากิ” นั่นเอง?! (จริงๆ คือเรื่อง Hanma Baki และสำหรับคนที่ไม่รู้จัก บากิคือการ์ตูนกล้ามโฉดชื่อดังครับ ผมเคยเปิดผ่านๆ ดิบเถื่อนมาก)

ได้ตัวนี้มา ไม่ค่อยดีใจเท่าไหร่เลยครับ เหอะๆ ดวงจะขึ้นทั้งที ทำไมไม่ได้น้องปูฟร้า แต่เอาเถอะ ไหนๆ ก็ได้มาแล้ว ขอถ่ายภาพในชมกันแทนการ Review ก็แล้วกันนะครับ เนื่องจากผมก็ Review ฟิกเกอร์ไม่ค่อยเป็นเหมือนกัน อีกทั้งจะให้ Review ฟิกเกอร์ชิ้นแรกของผมเป็นบากิมันก็จะน่าเศร้าไปหน่อย

ไหนๆ ก็ได้มาแล้ว ลองจับมาถ่ายรวมกับสาวๆ ของผมสักนิดแล้วกัน (มาคิดดูตอนนี้ รู้สึกเหมือนเสนียดจะติดสาวๆ เรามั้ยฟะ…)

ดูๆ ไปแล้วไม่เข้ากันอย่างแรง – -” สุดท้ายนี้ขอปิด Post ด้วยภาพ สวยๆ งามๆ เจริญหูเจริญตากันสักนิดดีกว่าครับ

เย้ย?! ผิดรูปๆ

ป.ล. สิ้นหวังแล้ว! ชาตินี้ไม่คิดไม่ฝันว่าบล็อกของเราจะมี Tag “Hanma Baki” orz