เมื่ออาทิตย์ที่แล้วผมซื้อ Printer ใหม่มาจากงาน Commart ครับ เนื่องจาก Printer เครื่องเก่าใกล้หมดอายุไข และแดกหมึกบัดซบมาก จริงๆ ผมก็หาข้อมูลอยู่ได้สักพักแล้ว พ่อผมอยากได้เครื่อง Laser แต่ส่วนตัวผมอยากได้ All-in-One Inkjet มากกว่า (Laser ดูภาพตัวอย่างแล้วรู้สึกเหมือนเวลาพิมพ์สีออกมาไม่สวยเท่า Inkjet ไม่รู้ผมคิดไปเองรึเปล่า แล้วผมก็ชอบเครื่องที่มีของเล่นให้เยอะๆ แบบพวก All-in-One ทั้งหลายด้วย) ครั้นจะซื้อ Inktank หลายคนก็แนะนำว่าถ้าพิมพ์ไม่เยอะมากอย่าไปติด ปัญหาเยอะ ไปๆ มาๆ สุดท้ายก็มาลงเอยที่ Canon PIXMA MP648 นี่ล่ะครับ

พอถึงช่วงงาน Commart (มี @Finalay ไปเดินเล่นเป็นเพื่อนด้วย ขอบพระคุณอย่างสูง) หลังจากที่ซื้อ External Hard Disk (ผมสอย WD My Book Essential 2 TB มา ใหญ่สะใจ) กับเมาส์ ผมก็เดินไปหาบูท Canon ต่อ (ตอนแรกหาไม่เจอ Canon ไม่ยอมมาออกบูทเอง แต่เป็น Dealer มาขาย) จัดการถามรายละเอียดเครื่องที่เล็งไว้กับพี่พนักงานขายในบูท แล้วก็โดนโยนต่อให้ไปคุยรายละเอียดกับช่าง (ซึ่งทั้งบูทมีคนเดียว) ต่อเพราะพนักงานขายไม่รู้เรื่อง ตรงนี้ผมพบกับความไม่ประทับใจจุดแรกก็คือ พนักงาน/ช่าง ของ Canon นั้นไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับสินค้าของตัวเองเลย ผมลองถาม Spec ต่างๆ ต่างๆ ตามที่หาข้อมูลมา (พวก Interface และความละเอียด อะไรทำนองนี้) พี่แกก็ทำหน้างงๆ บอกได้แค่ เครื่องนี้ All-in-One มี Wi-Fi ด้วย, เพิ่มตังไปอีกเครื่องพิมพ์ CD/DVD ได้, เพิ่มตังไปอีกเครื่องส่ง Fax ได้ บลาๆ สุดท้ายก็ต้องพึ่ง Brochure (ที่เหลืออยู่เล่มสุดท้ายของบูท) อ่านรายละเอียด (ที่ก็ไม่ค่อยมีอะไรให้อ่านอยู่ดี) ซึ่งก็โอเค เป็นไปตามที่หาข้อมูลเตรียมไว้ก่อน แต่มันดันมาสะดุดเมื่อผมถามพี่ช่างเรื่องต่อไปนี้

หลังจากที่อ่าน Brochure ได้พักนึง ผมไปสะดุดกับคำว่าฟีเจอร์ Wi-Fi และ Network ซึ่งรุ่นที่ถูกกว่าที่ผมเล็งไว้นิดนึงมันมีแต่ Wi-Fi แต่พอมาเป็นรุ่นผมมันมีทั้ง Wi-Fi และ Network ทีนี้เราก็งงสิ พอลองถามช่างดูว่ามันต่างกันยังไง พี่แกก็แถโคตรๆ ว่าเครื่อง Wi-Fi มันต่อ Network ไม่ได้ ต้องลง Driver ในเครื่องอะไรสักอย่าง ต่อ Wireless Router เป็น Network Printer ไม่ได้ ส่วนเครื่องที่มีฟีเจอร์ Network สามารถต่อเป็น Network Printer ด้วย Ethernet ได้ (จริงๆ แกแถวกวนกว่านี้ ผมจับใจความได้แค่นี้) ทีนี้ผมก็หยิบ iPhone ขึ้นมาเป็นเว็บ Canon อ่านมันเลยสดๆ สรุปได้ว่าคำว่า Network จริงๆ แล้วมันเป็นสัญลักษณ์บอกว่ามีพอร์ท Ethernet เฉยๆ พอเอาให้พี่เขาดู เขาก็ยังแถต่อมาได้อีก สุดท้ายผมก็ขี้เกียจต่อล้อต่อเถียง ขอกลับบ้านไปเอาตัง แล้ววันรุ่นขึ้นก็มาซื้อรุ่นที่เล็งไว้แต่แรกกลับไป

พอกลับถึงบ้านพร้อมด้วย Printer เครื่องใหม่ ก็มีเรื่องขัดใจอีกแล้วครับ คือเพราะแกะกล่อง Printer ออกมา ก็นั่งเกาหัวอยู่พักนึงว่ากูต้องติดตั้งยังไง ไม่รู้เป็นกับผมคนเดียวรึเปล่า แต่ผมรู้สึกวันมันออกแบบคู่มือมาได้ Counter-intuitive มาก (ถึงแม้ว่าพอตอนหลังเข้าใจวิธีแล้ว ก็เรียกได้ว่าง่ายอยู่) งมไปเรื่อยๆ ดันมาติดปัญหาใหญ่อีกอย่างคือเครื่องดันไม่ Recognize ตลับหมึกใหม่ที่เพิ่งแกะออกมาสดๆ พร้อมกับเครื่อง ลองถอดเข้าถอดออกอยู่เป็นชั่วโมง กว่ามันจะยอม Recognize จากนั้นก็ติดตั้ง Driver (ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช้แผ่น โหลดเอาเวอร์ชั่นล่าสุดจากเว็บเอา จุดนี้ก็ไม่ประทับใจอีกแล้ว เพราะเว็บ Canon ประเทศไทยไม่มีอะไรเลย ต้องไปใช้ของอเมริกา) ลองพิมพ์อะไรนิดๆ หน่อยๆ ถึงจะพบกับจุดแรกที่ประทับใจ ก็คือพิมพ์เร็วดี (แต่ก็เร็วตามมาตรฐาน Printer ยุคนี้อยู่แล้วล่ะมั้ง)

เนื่องจาก Printer เครื่องใหม่ที่ผมซื้อมันพิมพ์ CD/DVD ได้ด้วย แต่ดันไม่มีคู่มือตรงไหนบอกเลยว่าต้องทำยังไง ผมนั่ง Google อีกเป็นชั่วโมงถึงจะเจอว่าต้องแงะด้านหน้าของเครื่องลง แล้วเอา CD/DVD Printing Tray ยัดเข้าไปถึงจะพิมพ์ได้ ตรงนี้เป็นจุดนึงที่น่าผิดหวังมาก น่าจะมีคู่มืออะไรละเอียดกว่านี้ ฟีเจอร์แปลกๆ อีกอันหนึ่งคือสั่งพิมพ์จาก iPhone ซึ่งผมลองแล้วมันดันมองไม่เห็น Printer แต่ขี้เกียจไล่แก้ปัญหา และคิดว่าคงไม่ได้ใช้แน่ๆ ดังนั้นก็ปล่อยเลยตามเลย

ปัญหายังไม่จบแค่นี้ครับ เปิดเครื่องเปิดใหม่ แม่มก็พังอีก (ไม่ Recognize ตลับหมึก) สุดท้ายนึกว่าเครื่องพัง เลยหอบทุกอย่างกลับไปที่ร้านในงาน Commart อีกรอบ พอไปถึงงาน (รอบสามแล้ว) เจอหน้าพี่ช่างจอมแถคนเดิมที่คุ้นเคย แกก็มาดูๆ เครื่องแล้วก็ทำหน้างงๆ จากนั้นก็โทรไปถามใครไม่รู้จนได้ความว่าตลับหมึกพัง ทางร้านยอมเปลี่ยนใหม่ให้ผมยกเซ็ต 5 สี ซึ่งก็โอเค เปลี่ยนแล้วใช้งานได้ปกติ หอบเครื่องกลับบ้าน ใช้มาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน

สรุปว่า First Impression กับ Printer เครื่องใหม่นี่ติดลบครับ อะไรๆ ก็ติดขัดไปหมด ไม่เหมือน HP ที่ติดตั้งง่ายไม่มีงอแง (แต่ใช้ได้สักพักพอใกล้พังแล้วก็งอแงอยู่ดี แถม Driver โคตร Bloat หลังๆ ผมใช้ Driver ของ Windows เอาเลย) แต่ในแง่การใช้งาน จนถึงปัจจุบันต้องยอมรับว่าประทับใจครับ Feature ครบถ้วน หวังว่าในระยะยาวมันจะไม่งอแง และไม่แดกหมึกเท่า HP เครื่องเก่า สมราคาคุยกับที่หลายคนแนะนำมาแล้วกัน

ป.ล. PlayStation 3 ของผมต่อกับ Printer เครื่องนี้ไว้พิมพ์ภาพจาก Gallery ได้ด้วยแฮะ หล่อดีเหมือนกัน แต่ยังไม่ได้ลองพิมพ์ดูจริงๆ