อาทิตย์นี้ขอบ่นเกี่ยวกับละครน้ำเน่าไทยครับ รู้สึกว่ามันไร้สมอง บั่นทอนปัญญา ดูแล้วเสียสุขภาพจิตมากๆ แต่ก็หนีไม่พ้น เพราะที่บ้านชอบดูกัน ขอแยกบ่นเป็นข้อๆ ไปตามที่นึกออกนะครับ อาจจะวกวนและหยาบคายไปบ้าง ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ และส่วนหนึ่งอาจจะซ้ำกับบทความของ Bangkok Post ที่ @Finalay เคยเอามาให้อ่านครับ เนื่องจากผมเห็นด้วยกับบทความนี้มากๆ

 • เต็มไปด้วยเศรษฐีไร้สมอง วันๆ เอาแต่คิดเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ถ้าเป็นฝ่ายตัวร้ายก็คิดแต่จะจับผู้หญิง/ผู้ชาย ดูแล้วไม่รู้ว่าเอาตังมาจากไหนมากมาย หลายครั้งที่บอกว่าเป็นสมบัติของเจ้าคุณปู่ทวชรุ่นที่ 1,385 หรืออะไรก็แล้วแต่ ยังไงมันก็ดูไม่ Make Sense เลยสักนิดอยู่ดี
 • ทำไมต้องมีฉากตบตีกันพร่ำเพรื่อเหลือเกิน เอียน รองลงมาก็ฉากข่มขืน (แต่ถ้าคุณอยู่ฝ่ายพระเอก/นางเอก ก็จะรอดอย่างปาฏิหารย์) ฉากต่อสู้ก็ง๊องแง๊ง เอาทุนไปทุ่มกับฉากตบตีหมดรึไง?
 • ไม่เคยทำ Research เกี่ยวกับ Theme เรื่องของตัวเองเลย หลายครั้งที่พยายามจะกล่าวถึงเรื่องหรืออาชีพเฉพาะทาง (อย่างเช่นโปรแกรมเมอร์, หมอ) แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั่น Implement ด้วย Common Sense ของผู้จัดที่ไม่รู้ว่าใช้สมองส่วนไหนคิด (Medula Oblongata?) ทำไมมันไม่เหมือน Common Sense ของชาวบ้านชาวช่องที่ผมรู้จักเลยฟะ เช่นส่ง Email ด้วย Microsoft Paint หรืออะไรเทือกนี้ (แม้ว่าเดี๋ยวนี้ช่อง 3 จะทำ Animation ฉากเฉพาะทางดูดีขึ้น แต่ก็ไร้ความคิดอยู่ดี)
 • เนื้อเรื่องซ้ำซาก ไม่มีความคิดสร้างสรรค์แม้แต่น้อย ไม่ว่าเรื่องไหนๆ ก็มีแต่แย่งสมบัติกันไปวันๆ ขอเรื่องของคนขยันทำงาน ก่อร้างสร้างตัวขึ้นมาบ้างได้มั้ย หรือจะเป็นเรื่องชิงไหวชิงพริบ ใช้สมองวางแผนกันอย่างแยบคาย ทำเหมือนกับว่าเงินมันเป็นพรที่ฟ้าประทานมาอะไรอย่างนั้น
 • ฉากตลกไร้สมองก็เหมือนกัน เรื่องไหนๆ ก็ต้องมีตัวตลกมาทำอะไรงี่เง่าๆ อยู่เรื่อย บั่นทอนมาก
 • ตัวละครไม่มีมิติเลยสักนิด ไม่มีที่มาที่ไป พื้นฐานความคิดอะไรเลย ขอแค่ Fill ตัวละครให้ครบบท พระเอก นางเอก เพื่อนพระเอก/นางเอก ตัวร้าย เศรษฐี คนใช้ ก็ได้ละครเรื่องนึงแล้ว Classification ได้ไม่เกินนี้จริงๆ
 • ตอกย้ำเรื่องชนชั้นวรรณนะอย่างชัดเจน ตัดสินค่าของมนุษย์ด้วยด้วยเงินและพรรคพวก (เป็นฝ่ายพระเอก/นางเอก หรือฝ่ายตัวร้าย) หรือสังคมไทยจะชอบของแบบนี้? พวกคนใช้และคนจนนี่เป็นบทที่ไม่มีวันโงหัวขึ้นเลยจริงๆ (ถ้าไม่จับเศรษฐีได้ หรือเป็นเศรษฐีปลอมตัวง๊องแง๊งมา)
 • ดูแล้วเหมือนว่าผู้จัดละครไทยจะคิดว่าคนดูไม่มีสมอง ตัดสินอะไรด้วยตัวเองไม่เป็น ต้องแบ่งโลกเป็น 2 ฝ่ายให้เห็นอย่างชัดเจน พระเอกนางเอกก็ดีใจหาย (แม้ว่าตอนนี้จะมีเทรนด์สู้คนเข้ามาบ้าง แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นคนดีที่หนึ่ง) ตัวร้ายก็ร้ายบัดซบอย่างไม่มีเหตุผล
 • ตัวร้ายต้องกรี๊ดๆ แว๊ดๆ ไปวันๆ โคตรจะน่ารำคาญ เต็มไปด้วยความอิจฉาริษยา คำพูดถากถาง และการกลั่นแกล้งสารพัด โลกนี้มันมีมนุษย์พรรค์นี้อยู่จริงๆ เหรอ?
 • ฝ่ายนางเอกก็เหมือนกัน ถ้าไม่ซึนเดเระก็ดีใจหาย ไม่รู้คุณเธอเอาชีวิตรอดมาในยุคปัจจุบันได้ยังไง (คุณน้องทรายจากเรื่องอะไรไม่รู้ที่แม่ผมติดช่อง 7 ตอนนี้ ดูแล้วสมน้ำหน้าเหลือเกิน) ถ้านางเอกซึนเดเระ ตอนจบจะต้องมีเหตุให้พระเอกบาดเจ็บ แล้วนางเอกถึงจะชอบพระเอกได้
 • ตัดสินปัญหาด้วยคำว่าธรรมดาชนะอธรรม ขอแค่คุณอยู่ฝ่ายพระเอก/นางเอก ไม่ต้องใช้ความคิด ความพยายามอะไร แค่ร้องไห้ไปเรื่อยๆ เดี๋ยวแม่มก็ Happy Ending อยู่ดี
 • ไม่เคยมีพัฒนาการเลย ถึงแม้ว่าเดี๋ยวนี้จะพยายามยัดเทรนด์เกาหลีไร้สมองเข้ามาบ้าง แต่โดยรวมๆ แล้วก็ไม่เคยเปลี่ยนไปตั้งแต่สมัยที่ผมยังติดละครเมื่อสิบก่อนเลยสักนิด
 • ทำไมต้องมีแต่ Happy Ending? ฉากจบพระเอกต้องได้กับนางเอก ทุกคน (ที่อยู่ฝ่ายเดียวกัน) Happy แต่ตัวร้ายถ้าไม่โดนประหนามหยามเหยียดไม่มีชิ้นดีให้คนดูสะใจเล่น ก็กลับตัวจากหน้ามือเป็นหลังตีนได้อย่างไม่มีเหตุผล
 • ทำไมต้องจัดตัวละครเป็นคู่ๆ ด้วย ตอนจบแม่มก็ต้องลงเอยกันอย่างไม่มีเหตุผล
 • จะบอกว่าคนดูชอบแบบนี้ แต่ละครต่างชาติที่มีโอกาสได้เข้ามาฉายในไทย (อย่างเช่นพวกแดจังกึม, ซอนต๊อก ผมเคยดูผ่านๆ ถึงจะน้ำเน่าบ้าง ก็เห็นว่าพอใช้ได้) ก็ได้พิสูจน์แล้วว่ามันก็ดังได้เหมือนกัน หรือผู้จัดละครไทยจะมีปัญญาแค่นี้?
 • อาจจะมีอีก แต่ตอนนี้ผมนึกออกแค่นี้ ยังไงอาจจะมีอัพเดททีหลังครับ

โดยรวมๆ รู้สึกว่านี่มันเป็นแผนการล้างสมองคนไทยระดับชาติรึเปล่าฟะ? อ่านแล้วอย่าเข้าใจผิดนะครับ ผมไม่ได้เกลียดละครไทยไปซะหมด นานๆ ทีก็มีเรื่องที่ผมชอบอยู่เหมือนกัน (เช่น สี่แผ่นดิน หรือ อยู่กับก๋ง สร้างสรรค์มาก) แต่ละครน้ำเน่าไทยนี่มันเหลืออดจริงๆ นอกจากจะไม่สร้างสรรค์แล้ว ยังบั่นทอนสติปัญญาอีก เอาเวลาไปดูอนิเมห่วยๆ ยังคุ้มค่ากว่ากันเยอะ เชื่อผม

ป.ล. ไม่อยากเอาภาพละครไทยขึ้นบล็อก ขอเป็นภาพน้ำเน่าญี่ปุ่นรุ่นคลาสสิก (แต่ผมดันชอบ เอ๊ะ! ยังไง?) แล้วกันนะครับ

ป.ล. 2 อาทิตย์หน้าคงไม่อัพเดทนะครับ ติดสอบ