เมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปร่วมงานเปิดตัว Google Chrome ภาคค่ำสำหรับ Blogger ที่ True Digital Park ใน Digital Gateway ครับ (ช่วงบ่ายๆ มีงานรอบสื่อมวลชน ผมอ่านหนังสือสอบอยู่เลยไม่ได้ไป รายละเอียดถาม @rtsp ไม่ก็อ่านจาก Blognone ละกัน) ซึ่งต้องขอขอบคุณ @DominixZ ที่ชวน (แถมยังใช้เส้นจองตั๋วให้ :D) มา ณ ที่นี้ด้วย จริงๆ แล้วตอนไปก็ไม่ได้กะจะไปบล็อกเนื่องจากช่วงนี้สอบอยู่ และถ้ารอสอบเสร็จค่อนเขียนมันคงจะนานจนลืม เลยถ่ายภาพมาไม่มากนัก แต่เพราะงานเข้าท่าจริงๆ เลยอดเขียนบล็อกบอกเล่าประสบการณ์ไม่ได้ครับ

เริ่มแรกเดินเข้างานมา ก็มีให้คนที่ลงทะเบียนไว้ก่อนเซ็นต์ชื่อ รับของที่ระลึกเป็นเสื้อยืด Google Chrome, แฟ้ม Google Chrome, เอกสารแนะนำ Google Chrome กับปากกา Google อีกด้ามนึง (ขอลงภาพรวมกันทีเดียวท้าย Post นะครับ) เมื่อเข้ามาในงาน บรรยากาศของงานดูดีมากครับ มองไปทางไหนก็ Google Chrome ไปหมด การตกแต่งทำได้ลงตัว มี Theme Showcase จากฝีมือศิลปินชาวไทย (Theme ยันต์ 5 แถวนี่… คิดได้ไง?) มีกระดานให้เขียนเล่นด้วย เสียดาย ผมลืมถ่ายภาพกลับมา แต่คิดว่าคงหาดูได้จากแบไต๋และสื่ออื่นๆ ครับ

ก่อนจะเริ่มงาน เนื่องจากนี่เป็นภาคค่ำ เลยมีเลี้ยงอาหารด้วยครับ โดยการจัดแต่งก็สร้างสรรค์มาก ทำเป็นข้าวกล่อง Google Chrome, น้ำพันซ์ Google Chrome (ที่อยู่ในภาพเปิด Post นี้) หรือแม้แต่โดนัท Google Chrome นอกจากนี้ยังมีขนมอบอื่นๆ เช่นพวกทาร์ตให้กินเล่นกันด้วย ซึ่งต้องขอบอกว่าอร่อยมากๆ ทุกอย่างเลยครับ อยากลุกออกจากงานมากินให้ครบทุกอย่างแล้ว Review ลงบล็อกให้ครบแต่ยังไม่ด้านพอ เลยขอกินแค่อย่างละหน่อย แล้วถ่ายภาพมายั่วละกันครับ

ก่อน Post นี้จะกลายเป็น Review อาหารไป ขอกลับเข้าสู่ Main Event ของงานนี้ ซึ่งก็คือการเปิดตัว Google Chrome สำหรับ Blogger พร้อมสโลแกน “Google Chrome เร็ว!” โดยมีการสาธิต Features ต่างๆ ของ Google Chrome เช่นแต่ละ Tab แยก Process กัน, Incognito Mode, Theme, Extension ต่างๆ (ประเด็นนี้ค่อนข้างเน้น เข้าใจว่าอยากให้นักพัฒนาที่ไปร่วมงานลองเขียน Extension กัน) และอื่นๆ ซึ่งดูเหมือนสอนจระเข้ให้ว่ายน้ำนิดหน่อย เพราะด้วยความลับแลของงาน คนที่ไปส่วนใหญ่ก็เป็นคนที่คลุกคลีในวงการนี้ ซึ่งก็ใช้ Google Chrome กันเป็นประจำอยู่แล้ว

จากนั้นเป็นการการสัมภาษณ์ Partner ที่พัฒนา Extension ให้กับ Google Chrome โดย @nytonkla (คนซ้ายสุด) กับคุณพรทิพย์ กองชุน ผู้จัดงาน (คนขวาสุด – ขอขอบคุณ Comment ด้านล่างครับ) ซึ่งก็มีนักพัฒนาจากธนาคารกสิกรไทย (คนที่สองจากซ้าย ตอนแรกตั้งใจจะไปบ่นเรื่อง App K-Mobile Banking Plus ใน iPhone ห่วย แต่ก็ไม่เห็นตัวตอนเลิกงาน สงสัยกลับไปก่อน) และ @thangman22 จาก Tarad.com (คนที่สามจากซ้าย) นอกจากนี้ยังมี @LewCPE มาแจมในฐานะผู้พัฒนา Extension Lao to Thai ด้วย

ถัดไปก็เป็นช่วง Q&A ซึ่งก็ไม่ค่อยมีคำถามอะไรมากนัก ช่วงนี้ผมถามไปว่า Google Chrome มันมีปัญหาเวลาเปิด Tab มากๆ ก็ได้รับคำตอบมาว่าเนื่องจาก Chrome แยก Process สำหรับแต่ละ Tab เพื่อความปลอดภัย ทำให้ตรงนี้เป็น Security Trade-off ซึ่งก็ต้องทนกันไป (ผมใช้ Firefox กับ NoScript ก็ปลอดภัยพอตัว, รับ Tab ได้มหาศาล แต่ช้ากว่า Google Chrome เยอะ)

ต่อไปก็เป็นการตอบคำถามชิงรางวัลครับ โดยรางวัลมีตั้งแต่ลูกบอล Google ไปจนถึง Bean Bag ลาย Google Chrome โดยคำถามก็มีไล่ตั้งแต่ง่ายมากๆ (Icon Incognito Mode คืออะไร) ยันยากบัดซบ (ชื่อ Google Chrome มีที่มาจากไหน คำตอบคือ UI Google Chrome ออกแบบมาแบบ Minimalistic พยายามลด Chrome ของ Browser ลงให้มากที่สุด เลยตั้งชื่อล้อว่า Browser ทั้งตัวนี่คือ Chrome ไปเลย) ซึ่งผมก็โชคดี ได้ลูกบอล Google Chrome ติดไม้ติดมือกลับบ้านมาด้วยครับ

ก่อนจบงานก็เป็นการถ่ายภาพหมู่ ซึ่งผมไม่ได้ใช้ iPhone ถ่ายมา แต่เดี๋ยวคนจะมีคนโพสต์ภาพเองแหละมั้ง และแจกของที่ระลึกที่เหลือเช่นพวกปากกา สมุดให้หยิบกันตามสบาย (จะได้เอาสมุดโน้ต Google มาใช้แทนสมุดโน้ต Priston Tale ที่ใช้มานมนานสักที) ก็มีหยิบปากกากับสายห้อยคอมาฝาก @Finalay กับ @nopthanit ตามที่ขอมาด้วย

ก่อนจบ Post นี้ขอบอกว่างานสนุกมาก ทาง Thoth Media จัดงานออกมาได้เจ๋งจริงๆ (อวยกันเข้าไป บริษัท Part-time ตัวเอง ฮา) ทั้งอาหาร (ผมชอบจุดนีมาเป็นพิเศษ) และบรรยากาศภายในงาน ถ้ามีงานแบบนี้คราวหน้าอีก ไม่พลาดแน่นอนครับ ก่อนกลับบ้านถูก Duocore สัมภาษณ์ด้วย ไว้ถ้าตอนนี้ออกและมีผมติดอยู่ อาจจะเอามาลงให้ดูกันอีกทีครับ

สุดท้ายนี้ขอปิด Post ด้วยภาพรวมของฝากทั้งหมดที่ผมได้มาจากงานครับ

Update: เพิ่มชื่อคุณพรทิพย์ กองชุน ตามที่ Comment ด้านล่างแนะนำมาครับ

Update 2: สำหรับใครที่สนใจ มีวีดีโอที่ Duocore สัมภาษณ์ผมให้ดูแล้วนะครับ