ว่าจะเขียนบล็อกเรื่องนี้มาประมาณครึ่งปีแล้ว เห็นว่า iPhone 4 เพิ่งวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เลยถือโอกาสเขียนถึงเสียเลย โดยไกด์นี้ผมจะแนะนำว่าผมใช้ iPhone อย่างไร มี App อะไรดีหรือแย่อย่างไร และ Setup (พวก Sync ต่างๆ) อย่างไรบ้าง จากประสบการณ์ส่วนตัว โดย App ทั้งหมดนั้นโหลดและซื้อผ่าน AppStore เท่านั้น (ผมไม่นิยม Jailbreak) และอ้างอิงกับ iOS 4 กับ iPhone 3GS (ที่ผมใช้อยู่ ณ ปัจจุบัน) เป็นหลักครับ

และเนื่องจากพอเขียนไปเรื่อยๆ มันชักยืดยาว ผมเลยต้องขอแบ่ง Post นี้ออกเป็นหลายๆ ภาคนะครับ (คิดว่าน่าจะมีสัก 2-3 ภาค) โดยแต่ล่ะภาคจะนำเสนอ App ต่างๆ และการใช้งานแยกเป็นหมวดๆ ไป ซึ่งหมวดนี้จะไม่ตรงกับหมวดใน AppStore นะครับ แต่เป็นหมวดที่ผมอุปโลกน์ขึ้นมาเองครับ

Communication and Social Networking

Mail (Stock) เนื่องจากยังหาทางเลือกที่ดีกว่านี้ไม่ได้ ใช้คู่กับ Google Sync คอย Push ก็ค่อนข้างโอเค แต่ Feature ไม่เต็มที่เท่า Web Application

Contacts (Stock) ใน AppStore มี App จำพวก Contacts Replacement อยู่มากมาย แต่ผมว่าของที่มากับเครื่องก็ใช้งานได้ค่อนข้างโอเคอยู่แล้ว ใช้คู่กับ Google Sync เช่นกัน (เรียกว่าฝากชีวิตไว้กับ Google เลยทีเดียว ทั้ง Mail, Contacts และ Calendar Sync มาหมด)

Twitter for iPhone (Free) Twitter Client ของทาง Twitter เองเลย (ถึงแม้ว่าจริงๆ จะเป็นการซื้อ Tweetie 2 มาอีกทีก็ตาม) หลายคนนิยม Echofon (Free) หรือ Echofon Pro ($4.99) มากกว่าเพราะมันเร็วกว่ากันค่อนข้างชัดเจน แต่ผมเชื่อว่า Interface ของ Twitter for iPhone กินขาดกว่ากันมาก โดยเฉพาะ Slide to Refresh ที่แทบจะกลายเป็นมาตรฐาน iPhone อีกอันไปแล้วนี่ สร้างสรรค์จริงๆ นอกจากนี้ยังมี Bookmarklet ให้สามารถส่ง Web ที่กำลังดูอยู่ใน Safari (Stock) เข้ามา Tweet ใน App ได้ทันทีอีกด้วย เสียอย่างเดียวคือไม่มี Push Notification ในตัว แต่เห็นว่ากำลังพัฒนาอยู่

Facebook (Free) อันนี้คงไม่ต้องสาธยายมากครับ App สามัญประจำเครื่องแน่นอน หลายคนไม่รู้ว่ามันสามารถ Sync Facebook Contacts กับ iPhone ได้ด้วยนะ

foursquare (Free) อันนี้แล้วแต่คนชอบครับ ไหนๆ มี Smartphone ติด GPS แล้วทั้ง มี App พวกนี้ไว้เล่นขำๆ ก็สนุกดี แต่ระวังว่า Publish ที่อยู่ตัวเองบ่อยเกินไป โดยเฉพาะที่อยู่บ้านด้วยนะครับ ส่วนอีกบริการอย่าง Gowalla (Free) ดูเหมือนจะไม่ค่อยเกิดเท่าไหร่

Skype (Free) ใช้ไม่บ่อยนัก แต่มีติดเครื่องไว้ก็สะดวกดีครับ เห็น @dotsiam บอกว่าโทรผ่าน 3G คุณภาพโอเคทีเดียว แต่ผมยังไม่เคยลอง เคยพยายามคุยกับเพื่อนที่ใช้ Skype ด้วยกัน รู้สึกว่าไม่เวิร์คเท่านั่งคุยบน PC แต่อาจเป็นเพราะตอนนั้นเนตผมอืดเองก็ได้มั้ง

Windows Live Messenger (Free) มีติดเอาไว้เผื่อต้องการคุยกับเพื่อนที่ใช้ WLM เป็นหลัก มี Push Notification ให้ด้วยค่อนข้างสะดวกสบาย โดยถ้าไม่กด Offline มันจะ Online ในสถานะ Away ไว้ แม้จะปิด App ไปแล้ว

Meebo (Free) Multi Network Instant Messenger อีกตัวที่ใช้งานได้โอเค คุณภาพดีพอฟัดพอเหวี่ยงกับ App เสียเงินดังๆอีกหลายๆ ตัว แถมมี Push Notification ให้อีกต่างหาก จริงๆ ช่วงนี้ผมก็ไม่ค่อยได้ใช้แล้ว แต่อยากแนะนำเอาไว้ครับ สำหรับ App IM ที่ดังมาจาก Platform อื่นอย่าง eBuddy (Free) กับ eBuddy Pro ($4.99) ผมว่ามันดู Bloat ไปหน่อย

Boxcar (Free, Disable Advertising $4.99) หลักๆ คือใช้ Push Twitter Notification (ถ้าใช้ Echofon Pro ($4.99) อยู่แล้วก็ไม่จำเป็นเท่าไหร่) แต่จริงๆ แล้วมัน Push อะไรๆ ได้อีกเยอะ ทั้ง Mail, Facebook, Growl รวมทั้ง Forward Action จาก Notification ไปยัง App ต่างๆ ที่เหมาะสมได้ด้วย (แต่ไม่รู้ทำไม Forward Action จาก Mail Notification ไป Mail (Stock) ไม่ได้) ถ้าทนดู Ads ได้ก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินครับ ทำงานได้เหมือนกัน (เอาเข้าจริงเราก็ไม่ค่อยได้เปิดเข้า App นี้สักเท่าไหร่หรอก)

Colloquy ($1.99) IRC Client ที่เยี่ยมที่สุดของ iPhone แล้ว ถ้าคุณเล่น IRC App นี้ก็เป็นตัวที่ห้ามพลาดอีกตัวหนึ่งครับ สามารถตั้งให้ Push Notification มาจาก Desktop Client ได้อีกต่างหาก

Vlingo (Free, Extra features available for In App Purchases) เอาไว้ Tweet ด้วยเสียง (แต่ไม่ค่อยแม่นเท่าไหร่) นอกจากนี้ยังมี Feature อื่นๆ ประปราย อย่างเช่น Search, ส่งเมลล์หรือ SMS ด้วยเสียง (ซื้อเพิ่ม) App ตัวนี้ผมไม่ค่อยได้กดใช้เท่าไหร่ แต่มีติดเครื่องไว้ก็สนุกดีครับ

WordPress (Free) เอาไว้ Manage บล็อกจากมือถือครับ จริงๆ จะเขียน Post ใหม่เลยก็ยังได้ แต่ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ หลักๆ ผมใช้ Approve Comment เสียมากกว่า

Productivity and Personal Management

Calendars (Readdle – $6.99) ตัวนี้แพงหน่อย แต่รับรองว่าคุ้มค่า ใช้งานได้ดีกว่า Calendar (Stock) ของ iPhone เยอะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณใช้งาน Google Calendar หนักๆ App นี้ Sync กับ Google Calendar ได้เนียนกว่าตัวที่มากับ iPhone มากครับ อีกทั้ง Interface ยัง Informative กว่ากันมาก

Toodledo ($3.99) เป็น App Tasks/Todo ที่ค่อนข้างครบเครื่องตัวหนึ่งครับ Features ที่สำคัญที่สุดคือ Sync กับ Toodledo ซึ่งเป็นบริการ Tasks/Todo ออนไลน์ได้อย่างเนียนและไวมาก (แหงสิ ก็ App มันเองนี่หว่า) ถ้าคุณต้องการความสามารถที่มากกว่ากระดาษทดของ Notes (Stock) ก็แนะนำให้ลองใช้ดู ครับ การใช้งานค่อนข้างน่าประทับใจ แต่ Interface ค่อนข้างแย่ไปสักหน่อย โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นคนที่ใช้งาน Tasks/Todo หนักๆ (เช่น Implement GTD) ถือว่า Interface สอบตกเลยครับ สรุปว่าถ้าคุณไม่ใช้ Toodledo และไม่สนใจเรื่องการ Sync Tasks/Todo ล่ะก็ ลองหา App ตัวอื่นใช้ดูก็ได้ครับ (แต่เชื่อผมเถอะ การมีระบบ Tasks/Todo ออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงและ Sync ได้จากทุกที่มันทำให้ชีวิตมีความสุขขึ้นเยอะเลย เรื่องเกี่ยวกับการใช้ Tasks/Todo ออนไลน์และ GTD นี่ผมก็ว่าจะเขียนถึงอยู่เหมือนกันครับ ติดตามกันโอกาสต่อไป) ตอนนี้ผมเก็บ App นี้เอาไว้รับ Push Notification จาก Toodledo อย่างเดียวเลย

Todo (Appigo – $4.99) App จัดการ Tasks/Todo ที่เข้าท่าที่สุดที่ผมใช้มาครับ ด้วย Interface ที่ออกแบบมาสำหรับ GTD โดยเฉพาะถ้าคุณใช้ GTD อยู่ล่ะก็ผมแนะนำตัวนี้เลย แต่ถ้าไม่ได้ใช้ อาจจะรู้สึกว่ามันใช้ยากอยู่บ้างครับ สามารถ Sync กับ Toodledo ได้ค่อนข้างเนียนทีเดียว มี App จัดการ Tasks/Todo ที่ Sync กับ Toodledo ได้อีกตัวหนึ่งที่ผมได้ยินเขาแนะนำกันบ่อยๆ คือ Pocket Informant ($12.99) ซึ่งมีทั้ง Calendar และ Tasks/Todo ให้เสร็จสรรพ์ แต่ถ้าไม่ยึดติดกับการ Sync กับ Toodledo แบบผม Things ($9.99) และ Omnifocus ($19.99) ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ (แต่แพงระยับไปเลย) ส่วน 2Do ($3.99) นั้นผมว่าสวย แต่กินไม่ได้เลยครับ มองตัวอื่นที่เสนอไปข้างต้นดีกว่า

Awesome Note ($3.99) App จดโน้ตที่หน้าตาสวยงามน่าใช้งานมาก ที่สำคัญ Sync กับ Evernote ได้อีกต่างหาก แต่ Support แค่ Text Note เท่านั้น เลย Sync พวก HTML Note จาก Evernote มาได้ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แต่อย่างน้อยก็ไม่ต้องจ่ายรายเดือน

Evernote (Free, Paid subscription needed for offline syncing) App ตัวนี้ฝรั่งชื่นชมกันมาก แต่ผมว่า Interface ค่อนข้างแย่ จดโน้ตง่าย แต่จะหาโน้ตแต่ละอันต้อง Search เอาเป็นหลัก ที่สำคัญคือหากต้องการ Sync Offline Notebook จำเป็นต้องสมัคร Subscription ของมันด้วย (ซึ่งผมว่าค่อนข้างแพง)

ExpenseTracker ($2.99) App เอาไว้จดบัญชีรายรับรายจ่ายส่วนตัวครับ สามารถแสดงผลออกมาเป็น Chart และ Export ข้อมูลผ่าน iTunes และ Google Docs ได้ ผมว่าตัวนี้ลงตัวดีทั้ง Interface ที่ใช้งานง่าย และ Feature ที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป App บางตัว Feature แน่นเอี๊ยด แต่ Interface ไม่เอาอ่าว (อย่าง iXpenseIt ($4.99) ) หรือไม่ก็ Interface น่าใช้มาก แต่ Feature ไม่พอใช้ (อย่าง MoneyBook ($2.99) ตัวนี้ผมซื้อมาลองใช้เหมือนกัน ปัญหาหลักคือไม่ Support หลายบัญชี)

News

Reeder ($2.99) เป็น Feed Reader ที่ Interface สร้างสรรค์มากๆ ตัวหนึ่งครับ นอกเหนือจากนั้นยัง Sync ได้รวดเร็ว, Cache ภาพไว้ดู Offline ได้ แถม Sync กับ Google Reader ได้อีกต่างหาก เรียกว่าครบถ้วนทุกความต้องการจริงๆ จะมีเสียนิดเดียวก็ตรงที่หน้า Item Listing ไม่แสดง Thumbnail (อันนี้รสนิยมส่วนตัวผมเอง) และบางที Image Caching ก็ป้ำๆ เป๋อๆ ไปบ้าง (แต่ App อื่นๆ ก็เป็นเหมือนกัน ผมยังหา Feed Reader ที่ทำ Image Caching ได้ไม่มีพลาดไม่เจอสักที)

NewsRack ($4.99) Feed Reader อีกตัวหนึ่งที่ค่อนข้างโอเค Interface ออกแบบมาค่อนข้างดี และ Sync กับ Google Reader รวมถึงทำ Image Caching ได้เช่นกัน เสียนิดเดียวที่หากต้องการทำ Image Caching ต้องเปิด Item Listing ของ Item ที่ต้องการจะให้ Cache ภาพเองอีกที ไม่ดาวน์โหลดให้พร้อมๆ กับตอนที่ Sync Item มาเลย

Read It Later Free (Free) และ Read It Later Pro ($4.99) ก่อนอื่นต้องเท้าความกันเล็กน้อย Read It Later เป็นบริการ Save บทความเอาไว้อ่านทีหลัง (คล้ายๆ Bookmark แต่มักจะใช้ Save พวกที่อยากอ่านครั้งเดียวแล้วทิ้งมากกว่า) ซึ่งมีบริการคล้ายๆ กันนี้อีกตัว (แถมดูเหมือนจะดังกว่า) คือ Instapaper ซึ่งมี App บน iPhone เป็นของตัวเองด้วยเหมือนกัน ( Instapaper Free (Free) และ Instapaper ($4.99) ) แต่ส่วนตัวผมชอบ Read It Later มากกว่า เพราะ Support หลาย Platform มากกว่า (Developer ของ Instapaper นี่ Ego สูงมาก บอกว่าไม่สนใจ Platform ที่ตัวเองไม่มีอุปกรณ์) สำหรับ App ตัวนี้ก็ใช้ Sync กับบริการตามชื่อครับ มี Bookmarklet ให้ใช้ใน Safari (Stock) เช่นกัน และถ้ายอมจ่าย $4.99 ก็จะได้ความสามารถเจ๋งๆ เพิ่มเติมอีกมาก เช่น การ Share เนื้อหาไปยังบริการอื่นๆ ส่วนตัว ผมว่าใครที่ใช้ Read It Later เยอะๆ ก็ค่อนข้างคุ้มค่าที่จะซื้อตัว Pro ไปเลยครับ

สำหรับภาคแรกขอพอแค่นี้ก่อนครับ ภาคต่อไปยังเหลือ App และการใช้งานในอีกหลายหมวดจะมาแนะนำกัน (เช่น Utilities, Entertainment และ Games) ติดตามกันต่อไปกันด้วยนะครับ

ป.ล. คราวนี้ลองขยันนั่ง Highlight ชื่อ App รวมทั้งใส่ราคาและทำ Link ไป iTunes หมด จะเวิร์คมั้ยนะ

ป.ล. 2 ขออนุญาติไม่ใส่ภาพของแต่ละ App นะครับ เนื่องจากลองใส่ดูแล้ว Post มันจะยาวและอ่านยากมากๆ เอาเป็นว่ากด iTunes Link เข้าไปดูกันเองแล้วกันนะครับ

Update เนื่องจากช่วงนี้ผมยุ่งบัดซบไปเลย ตอนหน้าคงต้องรออีกสักพักใหญ่ๆ เลยนะครับ แต่คิดว่ายังไงคงมาแน่… ซักวันนึง