เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปร่วมงาน Google DevFest 2010 Bangkok (ต่อไปนี้จะขอเรียกย่อๆ ว่า DevFest) ซึ่งคราวนี้พิเศษกว่างานอื่นๆ เพราะผมไม่ได้ไปในฐานะผู้ร่วมงานธรรมดา แต่เป็น Student Volunteer ช่วยเรื่องต่างๆ ในงาน เนื่องจากงานนี้จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ของผมนี่เองครับ (แถมมีประกาศณียบัตรขอบคุณให้อีกต่างหาก) โดยงาน DevFest นั้นเป็น Event ที่ทาง Google จะส่งนักพัฒนามาแนะนำเกี่ยวกับเทคโนโลยีต่างๆ ของ Google ทั้งในรูปแบบการ Present ในห้องประชุม, การ Lecture ในห้องเรียน และการทำ Codelab ร่วมกัน สำหรับใครที่พลาดงานนี้ไป ทาง duocore จะมีวีดีโอย้อนหลังให้ดูกันด้วยครับ เอาไว้ถ้าวีดีโอมาเมื่อไหร่เดี๋ยวผมจะ Update ให้อีกทีแล้วกัน อ่อ! เนื่องจากงานนี้ผมเป็น Staff ด้วย เลยถ่ายรูปมาได้ไม่เยอะเท่าไหร่นะครับ สารภาพว่าลืม ทำงานเพลินไปหน่อย เหอะๆ เริ่มแรก เช้ามาก็เป็นการลงทะเบียนรับเสื้อและรหัสผ่านในการใช้อินเทอร์เนตครับ (ซึ่งคราวนี้ต้องขอชื่นชมทีม Network ของ ม. เกษตร ว่าสุดยอดมากที่สามารถออกแบบระบบให้รองรับคนประมาณ 500 คนพร้อมทั้งการทำ Live Streaming ของ duocore ได้อีกต่างหาก) หลังจากที่ลงทะเบียนแล้ว ก่อนเริ่ม Session แรก รอบๆ งานจะมีจุดถ่ายรูปเท่ๆ กับ Beanbag ให้นั่งเล่นด้วยครับ เสียดายที่ช่วงเช้าผมกำลังยุ่งได้ที่เลยลืมไปถ่ายมา สำหรับ DevFest รอบนี้จะเน้นหนักไปในเรื่องการพัฒนาสำหรับ Android (Android 2.2 – Froyo), Geo Location API (Google Maps), HTML5 (Google Chrome Extension) และ Social API (Google Buzz) ครับ โดยช่วงเช้าจะเป็นการ Present ในห้องประชุมเรื่อง Android, HTML5 และ Geo Location API ช่วงนี้ผมฟังไป ทำงานไป เลยไม่ได้จดอะไรมามากนัก คิดว่าในส่วนของเนื้อหา ดูวีดีโอย้อนหลัง หรืออ่านสรุปของคนอื่นจะดีกว่าครับ แต่ถ้าจะให้สรุปบางประเด็นที่ผมจับมาได้คร่าวๆ ก็

 • Android อันนี้พูดแต่เรื่องทั่วๆ ไปที่พอรู้กันอยู่แล้ว แล้วก็แนะนำ Feature ใหม่ของ Froyo ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็ไม่น่าจะใหม่แล้วครับ
 • Geo Location API อันนี้ไม่ค่อยมีอะไร เหมือนมาแนะนำ Google Maps Javascript API V3 เป็นหลัก
 • HTML5 อันนี้หรูหราหน่อย หลักๆ Present ด้วย HTML Slides โชว์ฟีเจอร์เท่ๆ ของ HTML5 แต่ดันเป็น Implementation ของ Chrome เท่านั้น เปิดด้วย Browser อื่นแทบจะเรียกได้ว่าตายอนาถ

แล้วก็ใน Session Android ผมโชคดี ได้ตุ๊กตา Android มาด้วย (แต่พอได้มาแล้วมันป๊อปปูล่าเหลือเกิน เพื่อนหลายคนแย่งไปเล่นจนสุดท้ายด้ายที่แขนขาด ตอนนี้มีคนอาสาเอาไปเย็บให้อยู่ – -“) ถัดไปในช่วงบ่าย หลังจากทานข้าวกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ยังเหลือ Present Session อีก 1 เรื่องคือ Social API ครับ ซึ่งเป็น Session ที่ผมชอบที่สุดที่ฟังมาเลย (คงเพราะตรงสายผมพอดี) มีการแนะนำเทคโนโลยีใหม่ๆ บนเว็บอย่าง Atom (อันนี้ไม่ใหม่เท่าไหร่), OAuth, PubSubHubbub, Salmon และ Activity Streams ซึ่งฟังดูแล้วก็น่าลองเล่นทีเดียวครับ ถัดจากนั้นก็เป็นส่วนของ Codelab แยกตามหัวข้อหลักของงาน 4 เรื่องที่มา Present ครับ นอกจากนี้ที่ห้องประชุมยังมี Product Showcase ของ @sugree และ @kengggg ที่เอา Android App และ Google Chrome Extension มาโชว์กัน, บอกเล่าประสบการณ์การทำงานกับ Google และ จับเข่าคุยเรื่อยเกี่ยวกับ Startup ครับ โดยในช่วงบ่ายนี้ผมเข้า Codelab 2 lab คือ Android และ HTML5 และกลับมาฟังเรื่อง Startup ทันช่วงท้ายๆ โดยมีเนื้อหาคร่าวๆ ประมาณนี้

 • Geo Location ก่อนเข้าไปฟัง Android ผมแว๊บไปฟังเรื่องนี้มานิดหน่อยครับ ดูแล้วไม่ค่อยน่าสนใจเพราะเขาสอนตามเอกสารอย่างเดียวเลย โหลดเอกสารเสร็จแล้วเลยไปฟัง Android แทน
 • Android อันนี้เหมือนจะมา Lecture มากกว่าทำ Codelab โดยพูดถึงเรื่องเทคนิคในการ Design ต่างๆ ซึ่งถึงแม้ว่าผมจะไม่คิดจะพัฒนา App สำหรับ Android เร็วๆ นี้ แต่ก็ถือว่าเป็น Class ที่มีประโยชน์ทีเดียวครับ อ่อ! ใครที่พลาดตุ๊กตา Android จากเมื่อตอนเช้าไป ใน Class นี้ก็มีแจกอีกหลายตัวครับ
 • HTML5 จริงๆ คือมาสอนพัฒนา Google Chrome Extension ครับ โดยยกตัวอย่างการพัฒนา Grayscaler ถือเป็น Class ที่สนุกทีเดียว ไว้มีโอกาสก็อยากจะลองพัฒนา Extension เจ๋งๆ สักตัวเหมือนกัน แล้วก็มีแจกสติ๊กเกอร์ Google Chrome ด้วย แต่ผมทำหายไปแล้ว เซ็งเลย
 • Startup ผมได้ฟังแค่ช่วงท้ายๆ มีวลีเด็ดของ @Akara_gat คือ “นับ 123 แล้วลุย” ซึ่งผมก็ค่อนข้างเห็นด้วย ใจความคืออยากทำอะไรไม่ต้องรีรอ แต่ให้ลงมือทำเลย เพราะถ้าเอาแต่รอคิดเล็กคิดน้อยก็จะไม่ได้ทำสักที

สุดท้ายกลับไปที่ห้องประชุมใหญ่ เป็น Session Q & A รวมทุกหัวข้อครับ (ก่อนเริ่มมี GTUGs มาแนะนำโครงการนิดหน่อยด้วย ผมยกมือตอบคำถามได้เสื้อยืดมาตัวนึง) และก็แจกรางวัลอีกหลายอย่างรวมถึงใหญ่ของงานนี้คือ Beanbag ลาย Google Chrome สำหรับช่วงสุดท้ายนี้ผมก็ยังได้ Comic Book Google Chrome เล่มนึง กับจิ๊กซอ Google Chrome Extension มาอีกกล่องนึงด้วยครับ (ภาพรอดูท้าย Post นะครับ งานนี้ผมล่ารางวัลมาเพียบเลย เหอะๆ) สุดท้ายก่อนกลับก็เป็นการถ่ายรูปหมู่เหล่า Student Volunteer กับนักพัฒนาจาก Google ครับ (ซึ่งไม่รู้ว่าภาพอยู่กล้องใครเหมือนกัน) และถ่ายรูปกันต่อตามอัธยาศัยครับ สรุปว่างานนี้ได้ทั้งความรู้และความสนุกสนานเต็มที่ครับ ได้ลองคุยกระทบไหล่กับนักพัฒนาจาก Google ตัวเป็นๆ เป็นวิธิการสร้างแรงบันดาลใจที่ยอดเยี่ยมมาก แถมยังได้ของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับมาเต็มไปหมด สุดท้ายขอปิด Post ด้วยรายการของที่ผมได้มาทั้งหมดแล้วกันครับ

 • เสื้อยืด Google Chrome สีดำที่เป็นเสื้อ Staff ตอนนี้ซักอยู่ ถ้าแห้งแล้วจะถ่ายภาพมาให้ดูอีกทีนะครับ
 • เสื้อยืด DevFest สีน้ำเงิน
 • เสื้อยืด GTUGs สีดำ
 • ตุ๊กตา Android
 • สติ๊กเกอร์ Google Chrome (หายไปแล้ว อ้าก!)
 • จิ๊กซอว์ Google Chrome Extension อันนี้ตอนแรกผมตั้งใจจะต่อให้เสร็จแล้วถ่ายรูปมาให้ดูด้วย แต่พอแกะกล่องออกมาแล้ว ท่าจะลำบาก แม้แต่ภาพตัวอย่างก็ยังไม่มี รู้สึกว่าถ้าต่อเสร็จแล้วจะเป็นรูป QR Code ยังไงถ้าผมต่อสำเร็จเมื่อไหร่จะเอามาให้ดูอีกทีแล้วกันนะครับ
 • Google Chrome Comic Book
 • ป้ายแขวนขอกับประกาศณียบัตร ของ Student Volunteer
 • ปากกา Google อีกด้ามนึง (อันเดียวกับที่ได้จากงานเปิดตัว Google Chrome แหละครับ ลืมถ่ายภาพมา)