เมื่อวันเสาร์ที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปร่วมงาน Bangkok GTUG BootCamp 2011 ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน มาครับ ซึ่งงานนี้ถือเป็น Event ใหญ่ครั้งแรกของ Bangkok GTUG เลยทีเดียว สำหรับผู้ที่เป็นโต้โผใหญ่ในการจัดงานนี้ ผมเข้าใจว่าเป็นคุณ @psohm ครับ

สำหรับคนที่ไม่รู้จัก GTUG นั้นเป็นชื่อย่อของ Google Technology User Group ซึ่งก็ตรงตามชื่อครับ คือกลุ่มผู้สนใจในเทคโนโลยีของ Google นั่นเอง โดยมีการจัดตั้งกลุ่มลักษณะนี้กระจายอยู่หลายประเทศ และมีการจัดกิจกรรมกันมาอย่างต่อเนื่อง

ลักษณะของงาน จะเป็นการบรรยายจาก Speaker ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศล้วนๆ โดยผู้ร่วมงานจะไม่ค่อยมีส่วนร่วมกับงานมากนัก (บวกกับนิสัยคนไทยที่ไม่ชอบถาม ยิ่งไปกันใหญ่เลย) ทำให้ภาพรวมของงานอาจจะดูเนือยๆ ไปบ้าง แต่เรื่องที่ Speaker แต่ละท่านนำมาเสนอ บวกกับความสามารถเฉพาะตัวในการนำเสนอก็ทำให้งานน่าสนใจขึ้นได้อีกพอสมควรเลยทีเดียว

บรรยากาศในช่วงเช้าค่อนข้างเรื่อยเปื่อยถึงขั้นเงียบเหงาครับ เนื่องจากผมมาถึงงานค่อนข้างเช้า การเตรียมการบางอย่างจึงไม่ค่อยเรียบร้อยดีนัก แต่มองอึกมุมหนึ่ง จะเรียกว่าบรรยากาศกันเอง เรื่อยๆ สบายๆ ก็คงได้เหมือนกัน (แถไปเรื่อย ก็จัดที่ ม. เราเองนี่หว่า) หลังจากที่ตั้งโต๊ะลงทะเบียนเรียบร้อย ผมก็จัดแจงไปลงทะเบียนร่วมงาน และรับเสื้อ (ผมมารู้ทีหลังว่าจริงๆ แล้วมีแจกพวงกุญแจและสติ๊กเกอร์ GMail ด้วย แต่ผมดันมาเช้าเกิน ของยังมาไม่ถึง เลยอดไปซะงั้น) จากนั้นก็เดินไปเดินมาฆ่าเวลา รอเริ่มงานไปเรื่อยๆ พร้อมทั้งถ่ายภาพ (ที่ถ่ายไม่ค่อยเป็น ออกมาไม่สวยเลย) กะเอามาเขียนบล็อกนี่แหละครับ ระหว่างที่ยิงนู้นนี่ด้วย iPhone 3GS กิ๊กก๊อกของผมไปเรื่อย ก็เจอ อ. ภุงค์ (@putchonguth) เดินมาเอา DSLR ยิงใส่ สู้เขาไม่ได้เลย เหอะๆ

พอถึงเวลาเริ่มงาน อ. ภุชงค์ ก็ออกมากล่าวเปิดงานสั้นๆ พอเป็นพิธี จากนั้น @psohm ก็ออกมา Present แนะนำ GTUG นิดหน่อย จึงเข้าสู่ Session แรกของ @DominixZ ที่มาบรรยายเรื่องการพัฒนา Google Chrome Extension และการใช้งาน Developer Tool ซึ่งเนื้อหาก็ค่อนข้างพื้นฐาน ไม่มีอะไรพิศดารครับ หลังจากจบ Present ผมก็ซักถามข้อสงสัยนิดหน่อย แล้วก็ได้เสื้อ Google Chrome ติดไม้ติดมือกลับมา 2 ตัว เลยแบ่งให้เพื่อนไปตัวนึง (รวมที่เคยได้จากงานเปิดตัว Google Chrome และ Google DevFest 2010 ด้วยก็ปาเข้าไป 4 ตัวแล้วนะเนี่ย)

ถัดเป็นไป Session แนะนำเรื่องทั่วๆ ไปเกี่ยวกับ Android ของ @nuuneoi ซึ่งเนื้อหาก็คงเป็นที่รู้กันของหลายๆ คนอยู่แล้ว แต่ที่เจ๋งเป็นพิเศษคือพี่แกฮามากครับ นี่ขนาดบอกว่าอดนอนมานะเนี่ย มีสไลด์หลายๆ ใบน่าประทับใจมากจนผมต้องถ่ายภาพเก็บมาฝากกันเลยทีเดียว

ต่อจากนั้นก็เป็นช่วงพักรับประทานอาหารเที่ยง อาหารไม่แย่ แต่ก็ไม่ได้น่าประทับใจอะไรเป็นพิเศษครับ (จะเอาอะไรมาก เขาเลี้ยงข้าวฟรีก็บุญโขแล้ว) ระหว่างนี้ทางผู้สนับสนุนอย่าง NotebookSpec ก็มีบูทเอาของมาโชว์ แล้วก็มีกิจกรรมแจกของพอเป็นพิธี แต่ผมเห็นว่าคนเยอะ ขี้เกียจไปแย่งกับเขา เลยไม่ได้สนใจอะไร

หลังจากทานข้าวกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ช่วงบ่ายเป็นการ Present โดยชาวต่างชาติครับ เริ่มจาก Feature ใหม่ๆ ของ Android 2.3 โดย @nadam9 ซึ่งก็ไม่มีอะไรน่าสนใจเป็นพิเศษ จากนั้นเป็นเรื่อง Android กับงานด้าน Computer Vision โดยคุณ Andrea Gagliardi La Gala (เขาคือใครหนอ?) ซึ่งค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว สรุปสั้นๆ คือปัจจุบันโทรศัพท์มือถือพร้อมกล้องที่มีอยู่ทั่วไปนั้น CPU มีประสิทธิภาพพอที่จะทำงานด้าน Digital Image Processing ไหวแล้ว เป็นการเปิดโอกาสให้สามารถพัฒนา Application เจ๋งๆ ได้อีกหลายชนิด ตามด้วยการแนะนำ Box2D Physics Engine สำหรับ Android โดย @nadam9 อีกครั้ง จากนั้นก็เป็นการพักทานของว่างครับ ช่วงพักนี้เพื่อนผมมาบอกว่าหลังงานเลิกจะมี After Party กันที่นนทรี เรสเตอรองต์ด้วย (กินฟรี!) และขอให้ช่วยพูดชวน Speaker ชาวต่างชาติทั้ง 2 ท่านไปด้วย (คนไทยคนอื่นๆ ก็ชวนแล้ว แต่ไม่มีใครไปกันสักคน) ซึ่งทั้ง 2 ท่านก็รับปากว่าจะไปกัน

หลังจากพักเรียบร้อยแล้ว ต่อไปเป็น Session ที่ผมคิดว่าคุ้มค่าที่สุดของงานนี้แล้วครับ โดยหัวข้อนั้นบอกว่าเป็นการบรรยายเกี่ยวกับ Cloud Computing โดยพี่ @lazier ซึ่งเคยเป็น Internship ที่ Google Australia และปัจจุบันทำงานอยู่กับ Facebook (บริษัทเทพๆ ทั้งนั้น ยอดมนุษย์!) แต่เอาเข้าจริงนอกจาก Cloud Computing แล้ว ยังมีประเด็นที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย เช่นประเด็นเกี่ยวกับการ Contribute ให้ OpenSocial ว่ามีประโยชน์อย่างไร รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานให้กับผมได้อีกเป็นอย่างดีทีเดียวครับ นอกจากความรู้และแรงบันดาลใจแล้ว ผมยังได้ของแถมติดไม้ติดมือกลับมาอีกเพียบ ทั้งเสื้อ Facebook 2 ตัว และกระเป๋า Google (มีลำโพงติดกระเป๋าด้วย เหอะๆ)

สุดท้ายเป็น Session เกี่ยวกับ HTML5 โดย @krapalm ซึ่งก็มีไม่มีอะไรแปลกใหม่เป็นพิเศษเช่นกันครับ จากนั้นก็เลิกงานแยกย้ายกันกลับบ้าน เว้นแต่พวกผมบางส่วนที่ไป After Party กันต่อ

ช่วงเย็นๆ ก่อนไป After Party กัน ปรากฎว่าคนที่นัดไว้เหลือคุณ @nadam9 เพียงคนเดียว และเนื่องจากเพื่อนๆ ไม่กล้าเข้าไปชวนคุยเลย ไอ้เราคิดว่าไหนๆ ก็ชวนไป After Party แล้ว จะปล่อยไว้เฉยๆ คงดูไม่ดี เลยพยายามเข้าไปชวนคุยเรื่อยๆ ซึ่งก็เป็นประสบการณ์ที่ดีครับ ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในหลายๆ เรื่อง ตั้งแต่เทคนิคการพัฒนา, การท่องเที่ยว ไปจนถึงเรื่องการเมืองไทยเลยทีเดียว…

ที่งานเลี้ยง ถือว่าสนุกทีเดียวครับ อาหารหรูมากจนแทบไม่น่าเชื่อว่าจะให้กินฟรีจริงๆ ครับ ช่วงนี้ผมมีโอกาสได้ยืม Nexus S ของคุณ @nadam9 มาลองเล่นดูด้วย ถ่ายวีดีโอมาฝากด้วยครับ แต่เรียกว่ารีวิวคงไม่ได้ละมั้ง ถ่ายเอามันเฉยๆ

พอเริ่มดึกมีการเอาหมาใจดำมากริ๊บกันต่อด้วย แต่ผมไม่ดื่มเลยไม่ได้ใส่ใจอะไร น่าเสียดายที่ผมไม่ได้อยู่จนถึงงานเลิกเพราะต้องรีบกลับก่อนรถเมล์จะหมดครับ

สรุปว่างานนี้ถือว่าโอเคทีเดียวครับ ไม่เสียดายที่โดดเรียนภาษาญี่ปุ่นเพื่อมาร่วมงาน (อ้าว! เวรกรรม) แม้เนื้อหาหลายๆ อย่างจะไม่มีอะไรแปลกใหม่นัก แต่แค่ Session ของพี่ @lazier กับโอกาสที่ได้มาคุยกับ @nadam9 ก็ถือว่าคุ้มค่ามากๆ แล้ว คิดว่าต่อไป Bangkok GTUG น่าจะ Active มากขึ้น ถ้ามีกิจกรรมดีๆ แบบนี้อีกก็หวังว่าผมจะได้มีโอกาสมารวมงานอีกครั้งครับ

ป.ล. ไม่ได้อัพเดทบล็อกนาน เรียบเรียงคำพูดติดๆ ขัดๆ แฮะ (ถึงแม้ว่าเดิมจะไม่ได้เขียนเก่งอะไรนักหนาก็ตามที)

ป.ล. 2 สำหรับใครยังรอ Post เรื่อง iPhone Apps Guide ตอนต่อไปอยู่ ผมยังไม่ลืมครับ แต่เนื้อหามันเยอะมาก หาเวลาเหมาะๆ มาเขียนไม่ได้สักที